Cách ăn cua đông lạnh ở Nhật

511

Cách ăn cua khổng lồ ở Nhật ngon nhất là để tự nhiên, không chế biến gì cả !

Thật vậy, Mira ở Nhật đã lâu nên cũng có nhiều dịp được ăn cua khổng lồ King crab nhưng thường mình hay làm Lẩu cua hay luộc lên ăn rất ngon. Nhưng đợt vừa rồi về nhà mẹ chồng mới biết được cách ăn Cua khổng lồ Nhật chính hiệu và có thể giúp giữ được vị ngọt ngon của Cua một cách hoàn hảo nhất.

Khi mẹ chồng mình bày dĩa cua khổng lồ ra bàn thì Mira hơi ngạc nhiên vì không biết bà luộc kiểu nào mà nhìn tươi ngon quá, vỏ cua không có vẻ bị teo tóp hay khô đi mà cứ như mới bắt từ dưới biển lên, màu sắc vỏ cua cam tươi phơi phới. Ăn thì thịt cua ngọt lịm luôn, ngon hơn những lần mình chế biến lẩu cua rất nhiều !

Vì vậy mình bèn hỏi mẹ chồng mình bí quyết luộc được ngon vậy ! Bà trả lời là có bí quyết gì đâu, chỉ làm theo hướng dẫn của nơi bán là để cua rã đông một cách tự nhiên trong tủ lạnh ! Bởi vì các loại cua khổng lồ ở Nhật đều đã được luộc chín rồi để đông lạnh rồi mới bày bán. Người Nhật có những phương pháp cao giữ đông lạnh hải sản nên thịt cua sẽ vẫn tươi ngon chứ không bị xốp hay bọng nước. Do vậy chúng ta chỉ cần biết cách rã đông cua sẽ được ăn thịt cua thơm ngon, ngọt, tươi hơn là đi luộc lại hay nấu lẩu !

Tuy nhiên để rã đông cua đúng cách thì không dễ vì phải rã đông từ từ và tự nhiên trong tủ lạnh nên có khi tốn cả ngày mới có cua để ăn, lâu hơn là bỏ vào nấu lẩu cả chục lần luôn . Nên để có được món ăn ngon thì nói đơn giản vậy chứ làm thì cũng tốn nhiều công.


Cua là một trong những loại hải sản ngon và bổ dưỡng được nhiều người ưa chuộng. Ở đất nước mặt trời mọc, Hokkaido được xem là thiên đường của hải sản nói chung và của cua nói riêng. Tại đây có 3 loại cua rất nổi tiếng bao gồm cua huỳnh đế (Tarabagani), cua tuyết (Zuwaigani) và cua lông (Kegani)

Tại Nhật khi mùa cua đến, bạn sẽ thường nhận được những món quà từ bạn bè, người thân là những con cua đông lạnh.

Vậy làm thế nào để chế biến những con cua này mà vẫn giữ được sự tươi ngon của chúng?

Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách rã đông và chế biến cua đông lạnh của  người Nhật.

cách ăn cua đông lạnh

Tóm tắt nội dung bài viết

Cách rã đông cua một cách ngon nhất

Để ăn cua đông lạnh, điều đầu tiên là bạn phải rã đông nó trước khi đun sôi.

Điều quan trọng là bạn phải biết cách rã đông để ăn cua đông lạnh ngon hơn.

Để cua vẫn giữ được hương vị tươi ngon, chúng ta cần phải rã đông cua từ từ và rã đông cua trong tủ lạnh chứ không phải để ở nhiệt độ phòng.

Nếu bạn rã đông cua ở nhiệt độ phòng, hương vị và các chất của cua sẽ chảy ra ngoài làm cho cua không còn được ngon.

Tùy thuộc vào kích thước và từng loại cua mà có thời gian rã đông khác nhau. Thông thường thời gian được khuyến nghị là từ 12 giờ đến 24 giờ. Cụ thể thời gian rã đông được khuyến nghị cho từng loại cua như sau:

  • Cua Tarabagani: khoảng 24h
  • Cua tuyết Zuwaigani: khoảng 18h
  • Cua Tarabagani đã cắt chân: khoảng 18h
  • Chân cua tuyết: khoảng 12h

Khi rã đông cua trong tủ lạnh (ngăn mát), để tránh cua bị khô, bạn nên bọc bên ngoài một lớp giấy báo, sau đó cho vào một cái túi nhựa hoặc nilon.

Khi bạn lấy cua ra, bạn sẽ thấy lớp giấy báo bị ướt nhưng không phải do các chất trong cua chảy ra mà là do lớp đá trên bề mặt cua tan chảy.

Một số lưu ý:

  • Khi rã đông cua lông (Kegani), bạn hãy đặt ngược nó (tức là phần mai cua phía dưới) để tránh gạch cua chảy ra ngoài.
  • Cua hoặc chân cua khi rã đông thì nên chế biến hết, không nên đông lạnh trở lại vì khi đó chất lượng cua sẽ không còn ngon.

Cách rã đông nhanh cua đông lạnh

Như đã nêu ở trên, việc rã đông cua sẽ cần khoảng thời gian từ 12 – 24 giờ. Nhưng có nhiều trường hợp như bạn đang thèm và muốn ăn cua nhanh nhất có thể, hay có người bạn đột nhiên đến chơi và bạn muốn đãi bạn mình món cua đông lạnh…Ở những trường hợp này thì đương nhiên bạn sẽ cần rã đông cua một cách nhanh nhất có thể.

Và phương pháp rã đông cua nhanh được người Nhật sử dụng đó là rã đông trong nước. Tuy nhiên không phải là để cua tiếp xúc trực tiếp với nước mà bạn phải cho cua vào một cái túi nhựa hoặc nilon sau đó cho vào bát hoặc chậu nước sạch trong khoảng 30 phút.

Đây là cách rã đông cua nhanh, tuy nhiên cách này sẽ làm cho cua không được ngon như cách rã đông từ từ ở trên.

Cách nấu cua đông lạnh ngon nhất

Sau khi rã đông cua, thì để có món cua ngon nhất, trong lúc nấu cua đông lạnh, hai yếu tố muối và thời gian sôi là rất quan trọng.

Cua trước khi rã đông

Cua sau khi rã đông tự nhiên trong tủ lạnh gần cả ngày

Sau đây là cách làm:

  • (1): Cho vào nồi một lượng nước sao cho lút con cua và cho vào nhiều muối ( Lượng muối thích hợp là 15-20g muối so với 1 lít nước.Trong trường hợp cua lông thì lượng muối là 35 ~ 40g).
  • (2): Đặt cua vào nồi. Chú ý khi cho cua vào nồi thì đặt phần mai xuống trước.
  • (3):  Đun sôi trong khoảng 15 – 20 phút.
  • (4): Sau đó tắt lửa, vớt cua ra và rửa lại với nước sạch.

Video tham khảo cách luộc cua của người Nhật:

Kết luận

Để tận hưởng được mùi vị tuyệt vời của món cua đông lạnh, bạn hãy ghi nhớ phương pháp rã đông và cách luộc cua.

Link tham khảo (http://simplers-list.com/942.html)